Bất động sản Nghệ An
TIN TỨC - SỰ KIỆN > TIN TỨC CÔNG TY
Bản in - Lượt xem: 3066

Bất động sản ấm lên nhưng kinh tế chưa vượt đáy?
Tin đăng ngày: 7/5/2015 - Xem: 3066
 
Đó là nhận định của TS Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương. Theo ông Chung, nền kinh tế, suy cho cùng làm gì cũng tạo dựng ra "gương chiếu cho nền kinh tế" chính là hệ thống bất động sản.

 

Từ cuối 2014 đến quý I năm nay, nền kinh tế đã phục hồi. Đối với thị trường bất động sản, biểu hiện là giao dịch tăng, tồn kho giảm, tín dụng tăng, loại hình giao dịch cũng tăng…. Các chỉ dấu này cho thấy một bước tiến của thị trường.

Chỉ rõ nguyên nhân thị trường có dấu hiệu ấm lên, VOV dẫn lời ông Chung cho rằng: Nhờ hệ thống thể chế liên quan đến thị trường bất động sản đã có những thay đổi nhờ nỗ lực của Quốc hội đã thông nhiều văn bản pháp luật liên như về: doanh nghiệp; đầu tư; đầu tư công; nhà ở, kinh doanh bất động sản; luật đất đai…

Trong đó, đặc biệt là Luật Nhà ở có bước tiến đột phá khi cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở Việt Nam, thể hiện chúng ta hội nhập sâu, đón đầu AEC và TPP, người nước ngoài sẽ đến Việt Nam làm ăn và sẽ mua nhà ở; Việt Nam đã đem cả đất đi hội nhập”.

 

Bất động sản ấm Nghệ An

Kinh tế Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi vùng đáy của tăng trưởng

Không những thế, về mặt quản lý nhà nước, các cơ quan liên quan đã có một loạt văn bản liên quan nhằm hỗ trợ gỡ khó cho thị trường, trong đó phải kể đến hệ thống ngân hàng đã thúc đẩy gia tăng tín dụng cho bất động sản khi không những cho vay mà còn thúc đẩy cho vay. Lạm phát thấp, lãi suất thấp thì bất động sản tăng trưởng.

Về kinh tế vĩ mô, theo ông Chung, nền kinh tế thời gian gần đây có tăng trưởng tốt, lạm phát thấp. Nhờ đó, thị trường bất động sản vốn là “van xả” của lạm phát, nên khi lạm phát thấp, tăng trưởng kinh tế cao thì giá bất động sản sẽ tăng.

Hiện tại, thị trường bất động sản, theo ông Chung, “đang có thuận lợi. Tuy nhiên, để lan tỏa sự ấm lên của thị trường này tới nền kinh tế thì có nhiều thách thức. Chẳng hạn, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về xử lý nợ xấu chưa đủ rõ ràng. Vì giao giao dịch với chủ thể có nợ xấu rất nguy hiểm, nhưng ở nước ta hiện không có thông tin tường minh cho biết ai đang có nợ xấu.

Hơn nữa, dù nhiều văn bản pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản có hiệu lực trong năm nay, nhưng khó có thể kịp thực thi hiệu quả vì hiện đã là tháng 5, liệu hệ thống văn bản hướng dẫn thi có kịp để áp dụng từ 1/7/2015?".

Đồng quan điểm với ông Chung, tại Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2015 tổ chức vào tháng 4 vừa qua, nhiều chuyên gia kinh tế cũng thừa nhận nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi nhưng "chưa bò ra khỏi miệng đáy".

PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam nhận định: Tăng trưởng kinh tế nhìn dài hạn, cho đến nay, Việt Nam đang phục hồi nhưng chưa thoát khỏi vùng đáy của tăng trưởng. Kinh tế Việt Nam đã từng rơi xuống đáy hố nhưng đang vực dậy. Tăng trưởng GDP theo ngành, số việc làm, lạm phát giảm, kiềm chế lạm phát tích cực.

Việc dự trữ ngoại tệ lớn trong bối cảnh hiện nay đáng khen ngợi, dòng kiều hối đổ vào Việt Nam tăng lên. Niềm tin của người Việt Nam vào nền kinh tế được phục hồi, tỷ lệ nợ xấu suy giảm.

Tuy nhiên, theo ông Thiên, về chất lượng phục hồi tăng trưởng vẫn còn nhiều điều đáng quan ngại. Phục hồi diễn ra trong xu hướng mất cân đối, thiên lệch về ngoại lực.
 
Theo An Nhiên
Đất Việt

Các tin Tin tức - Sự kiện khác:

Tư vấn chuyên gia: 10 tỷ đồng đầu tư villa hay căn hộ cho thuê
Tư vấn chuyên gia: 2 tỷ đồng gửi tiết kiệm hay mua nhà cho con
Thị trường bất động sản 2015: Cung có bằng cầu?
Giá nhà tại Việt Nam rẻ nhất thế giới?
Giá đất ở đâu đắt nhất Việt Nam?
Bất động sản ấm lên nhưng kinh tế chưa vượt đáy?
Những lưu ý giúp chọn mua nhà có lợi nhất
Khu đô thị Đại Thành - Nghi Kim: Thêm một cơ hội mới cho các nhà đầu tư thông minh!
Địa ốc 2015 xuất hiện các dấu hiệu của cơn sốt đất năm 2007
Đại Thành - Trung Đô: Cơ hội sở hữu căn hộ trong tầm với!
Cánh cửa chính sách "phá băng" thị trường BĐS
XD dự thảo hệ thống thông tin về nhà ở và BĐS
Xây dựng TP Vinh: Cơ sở, cơ hội để thu hút đầu tư
Thông báo về việc thay đổi địa chỉ trụ sở Công ty
"Thời điểm vàng để người dân mua được nhà"
“Giải pháp phục hồi TT BĐS thật sự đi đúng hướng”
Thêm gói 50.000 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng, BĐS
Nhà hình thành trong tương lai được thế chấp
Sửa luật để lành mạnh hóa thị trường Bất động sản
Thị trường BĐS khởi sắc cùng sự phục hồi kinh tế!
Xem Trang: 1 2 3 4 5 6
 
TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN
Bất động sản
Tỉnh / Thành
Quận / Huyện
Phường / xã
Khoảng giá
 
LIÊN KẾT - QUẢNG CÁO
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hôm nay: 128  - Tất cả: 1675401
XEM HƯỚNG NHÀ ONLINE
Năm sinh
Giới tính
Hướng nhà
 
Sàn giao dịch Bất động sản Đại Thành;
Địa chỉ: Số 152 Đường Phượng Hoàng, Phường Trung Đô, Tp Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0383.556.779 - Fax: 0383.556.778
Email: bdsdaithanhna@gmail.com - Website: batdongsandaithanh.com